Các doanh nghiệp Đức quan tâm tới điện năng lượng măt trời tại Viêt Nam

solarachau.com Ngày nay điện mặt trời tại Việt Nam ta đang trên đà phát triển nên việc phát triển này đã được nước Đức, một trong các đất nước có nền sản xuất năng lượng mặt trời phát triển nhất đang chú ý tới đặc biệt là các doanh nghiệp Đức đang quan tâm năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam.

Ngày đăng: 21-05-2018

521 lượt xem

Ngày 18/9/2017, đại diện Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức buổi gặp mặt báo chí tại TP.HCM.

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 (EVNPECC3) (ảnh:Chí Nhân)

Tại buổi gặp mặt, đại diện GIZ cho biết: Hiện nay không chỉ có các nhà đầu tư mà cả các tổ chức tài chính cũng quan tâm tới thị trường điện mặt trời tại Việt Nam. Bởi họ có thể tìm kiếm đối tác hợp tác và trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, triển khai dự án để hưởng lợi từ cơ chế hỗ trợ của chính phủ trong vòng hai năm tới.

Theo ông Simon Bittner, hiện tại có 6 công ty của Đức rất quan tâm đến thị trường điện mặt trời của Việt Nam, đồng thời sẵn sàng tham gia vào ngành công nghiệp điện mặt trời của Việt Nam. Việt Nam đang đẩy nhanh CNH – HĐH đất nước, nhu cầu sử dụng điện ngày càng nhiều, gây áp lực rất lớn cho ngành Điện. Trong khi nguồn thủy điện gần như khai thác hết, Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận đã tạm dừng, thì phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu .

Theo các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó tiềm năng năng lượng mặt trời cho khu dân cư và thương mại ước tính đạt tối thiểu 2 – 5 GW trong thập kỷ tới. Công suất của hệ thống mặt trời lắp trên mặt đất có tiềm năng vào khoảng 22 GW đối với khu vực miền Nam.

Trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Chính phủ Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng công suất điện mặt trời từ khoảng 6 – 7 MW vào cuối năm 2015 lên 850 MW vào năm 2020, 4.000 MW vào năm 2025 và 12.000 MW vào năm 2030.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ VN ký Quyết định 11/2017/QĐ-TTg (tháng 4/2017) về cơ chế hỗ trợ cho dự án điện mặt trời. Việc ban hành giá mua điện mặt trời thu hút nhiều quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng và các cơ quan nhà nước tham gia vào phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Ông Nawapan Silawong, Giám đốc Công ty BayWa r.e. của Đức tại Thái Lan cho biết: Doanh nghiệp chúng tôi có nhiều mô hình phát triển năng lượng tái tạo cũng như điện mặt trời tại nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại chúng tôi đang xây dựng mô hình phát triển điện mặt trời trên mái nhà với sự tham gia của bên thứ 3 (ngoài chủ sở hữu mái nhà và bên mua điện). Điều này có nghĩa là chúng tôi muốn tham gia phát triển các dự án điện mặt trời quy mô nhỏ trên các mái nhà với tư cách là bên thứ 3. Những mô hình này sẽ rất hiệu quả và phát triển tốt trong tương lai.

Cùng ngày, GIZ phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức cùng Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 (EVNPECC3) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tập huấn “Tuần công nghệ điện mặt trời Đức”. Chương trình có sự tham gia của 50 đại diện đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và 6 công ty của Đức. Chương trình tập huấn kéo dài đến ngày 21.9.

Theo: Icon

 

 


GỌI NGAY – 0938.028.808
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MĂT TRỜI

Địa chỉ: 49 Sầm Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
E-mail:  info.solarachau@gmail.com

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha